Monday, 20/01/2020 - 14:42|

KIỂM TRA 1 TIẾT MÔN NGỮ VĂN 9 – Tiết CT: 48      Năm học 2019-2020

CHỦ ĐỀ: VĂN HỌC TRUNG ĐẠI

* PHẦN TỰ LUẬN (8 điểm):

Câu 1 (1,0 đ): Em hãy nêu ý nghĩa nhan đề “Hoàng Lê nhất thống chí”

Câu 2 (2,0 đ):

a.   Hãy tìm những chi tiết giống nhau và khác nhau giữa tiểu sử tác giả Nguyễn Đình Chiểu với cuộc đời nhân vật chính Lục Vân Tiên.

b.   Qua đó, em có suy nghĩ gì về những điều tâm huyết mà Nguyễn Đình Chiểu muốn gửi gắm ở nhân vật yêu quí của mình.

c. Đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” đã cho ta thấy tấm lòng vì nghĩa của Lục Vân Tiên. Từ đó, em hãy nêu một số việc làm vì nghĩa trong cuộc sống hằng ngày của em.

Câu 3 (2,0 đ): Viết một đoạn văn nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp và số phận của nhân vật Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ.

Câu 4 (3,0 đ):

a. Chép thuộc lòng đoạn thơ miêu tả vẻ đẹp chị em Thúy Kiều trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” (Vân xem … kém xanh)

b. Em có nhận xét gì về cách sử dụng từ ngữ của Nguyễn Du trong việc miêu tả ngoại hình của hai chị em Thúy Kiều? Cách miêu tả ấy dự báo số phận của hai nhân vật như thế nào?

* PHẦN TRẮC NGHIỆM (2 điểm): Đọc kỹ các câu hỏi, sau đó trả lời bằng cách khoanh tròn chữ cái của câu trả lời đúng nhất:

Câu 1. Hình ảnh chiếc bóng trong “Chuyện người con gái Nam Xương” giữ vai trò trong câu chuyện:

A. Làm câu chuyện hấp dẫn                                   B. Thắt nút, mở nút câu chuyện

C. Là yếu tố truyền kỳ                                             D. Thể hiện tính cách nhân vật

Câu 2. Hồi thứ 14 trong “Hoàng Lê nhất thống chí” tái hiện lại sự việc:

A. Chiến thắng của vua Lê và sự thảm hại của quân Thanh.

B. Chiến thắng của vua Quang Trung.

C. Chiến thắng của vua Quang Trung và sự thảm hại của quân Thanh cùng số phận bi đát của bọn thống trị nhà Lê.

D. Sự thống nhất của vua Lê.

Câu 3. “Truyện Kiều” còn có tên gọi khác là:

A. Kim Vân Kiều truyện                                         B. Đoạn trường tân thanh

C. Truyện Vương Thúy Kiều                                  D. Truyện Kim Kiều

Câu 4. Câu thơ “Làn thu thủy, nét xuân sơn” miêu tả nét đẹp của:

A. Thúy Vân              B. Thúy Kiều             C. Hoạn Thư              D. Kim Trọng

Câu 5. Câu thơ “Hoa trôi man mác biết là về đâu?” có nghĩa là:

A. Cánh hoa trôi trên dòng nước và không biết về đâu.

B. Cánh hoa trôi trên dòng nước và có thể sẽ trôi ra biển.

C. Kiều buồn cho số phận lênh đênh của mình như cánh hoa không biết sẽ trôi dạt về đâu.

D. Tất cả đều đúng.

Câu 6. Đoạn trích “Cảnh ngày xuân” kết cấu theo trình tự:

A. Theo trình tự không gian của cảnh du xuân

B. Theo trình tự thời gian của cuộc du xuân

C. Theo trình tự nguyên nhân kết quả

D. Kết hợp trình tự thời gian và không gian

Câu 7. Truyện “Lục Vân Tiên” (theo bản thường dùng hiện nay) gồm có số câu thơ lục bát là:

A. 2080                                                                      B. 2084

C. 2082                                                                      D. 3254

Câu 8.  Đoạn trích “Hoàng Lê nhất thống chí” thuộc kiểu văn bản:

A. Tự sự kết hợp thuyết minh                                 B. Tự sự kết hợp biểu cảm

C. Tự sự kết hợp nghị luận                                      D. Tự sự kết hợp miêu tả