Trường THCS Trần Quốc Tuấn được thành lập vào năm 2005 theo Quyết định số 704/QĐ-UBND ngày 19 tháng 08 năm 2005 của UBND Huyện Ninh Hoà về việc thành lập Trường THCS Trần Quốc Tuấn. Trường THCS Trần Quốc Tuấn trước đây là vị trí của trường THPT Cấp 2-3 Nguyễn Chí Thanh, đóng trên địa bàn thôn Xuân Hòa, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa. Năm 2005 trường được tách ra và được đặt tên thành trường THCS Trần Quốc Tuấn đến ngày nay. Trường nằm ở vị thế thuận lợi trục đường Quốc lộ 26. Khuôn viên trường rộng, thoáng mát với nhiều cây xanh. Từ ngày thành lập đến nay, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích trong phong trào dạy và học, dần khẳng định vị thế của mình trong phong trào chung của ngành giáo dục Ninh Hòa.

 

Hiện nay (năm học 2019-2020), trường có tổng số 42 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 28 nữ. Trường có chi bộ đảng gồm 18 đảng viên. Cán bộ quản lí 02 người, 01 hiệu trưởng, 01 phó hiệu trưởng, giáo viên có 29 người, có 01 tổng phụ trách Đội TNTP HCM, nhân viên 10 người, trường có đầy đủ nhân viên y tế, nhân viên thư viện và nhân viên thiết bị. Trường có bốn tổ, trong đó có ba tổ chuyên môn và một tổ văn phòng. Số học sinh là 619 chia được thành 16 lớp, trong đó khối 6 có bốn lớp, khối 7 có bốn lớp, khối 8 có bốn lớp, và khối 9 có 4 lớp.

 

Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lí và giáo viên đạt chuẩn đào tạo 100%, số cán bộ, giáo viên trên chuẩn đào tạo là 16 người. Nhìn chung, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường có trình độ chuyên môn vững vàng, yêu nghề, nhiệt tình trong công tác, có ý thức tự học, tự rèn, luôn có tinh thần tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và hiểu biết xã hội, luôn học hỏi kinh nghiệm, sẵn sằng hoàn thành nhiệm vụ được giao.